ควรเตรียมอุปกรณ์อย่างไรบ้างเมื่อแบตเตอรี่รถยนต์ไฟใกล้จะหมด

23 January 2017 | By admin in สินค้าและบริการ

แบตเตอรี่รถยนต์

การจั๊มแบตเตอรี่รถยนต์นั้นเกิดขึ้นเมื่อแบตเตอรี่รถยนต์ของเราไฟหมดหรือเริ่มไม่เก็บประจุไฟแล้ว ซึ่งก็ไม่น่าจะเกินช่วงเวลา 2-3 ปีนับจากที่เราออกรถมา ทางแก้ไขไม่ยากเลยเพียงเปลี่ยนแบตเตอรี่รถลูกใหม่ แต่เราจะเดินทางไปซื้อหรือไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่กันอย่างไรถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบางครั้งก็คงต้องขอจั๊มไฟจากแบตเตอรี่จากรถของเพื่อนบ้าน ลอง มาดูว่าขั้นตอนที่ถูกต้องกันว่าต้องทำอย่างไรจะได้ไม้ต้องเสียวเวลาที่ประกายไฟคอยแลบ

ขั้นตอนที่ 1 เตรียมสายจั๊มแบตเตอร์รี่รถยนต์มาให้เรียบร้อย

สายจั๊มแบตจะมี 2 เส้นด้วยกัน คือ เส้นแรกสีแดงหรือก็คือประจุไฟขั้วบวก ส่วนอีกเส้นสีดำหรือสีเขียวซึ่งก็คือประจุไฟขั้วลบ ความยาวตามเหมาะสมโดยเราต้องเลื่อนรถยนต์ที่มาให้ความช่วยเหลือหันหน้ารถมาหาเราให้ใกล้เราสักหน่อย แต่ห้ามชิดติดกันจนเกินไป จากนั้นให้เราดับเครื่องยนต์ วิทยุ  แอร์ ของรถทั้ง 2 คัน ให้หมด แล้วเปิดฝากระโปรงหน้ารถขึ้นมองหาขั้วแบตเตอรี่ให้เจอ

ขั้นตอนที่ 2 ต่อสายจัมแบตเตอรี่รถยนต์ตามลำดับ

ต่อสายสีแดงเข้ากับขั้วบวกของรถคันที่แบตหมด แล้วเอาปลายสีแดงอีกด้านไปต่อกับขั้วบวกของรถยนต์คันที่มาช่วย จากนั้นต่อสายสีดำเข้ากับขั้วลบของแบตเตอรี่คันที่มาช่วยเหลือ แล้วปลายอีกด้านของขั้วลบให้ไปต่อกับโครงของรถที่เป็นเหล็ก อย่าไปต่อโดยตรงเข้าที่ก้อนแบตเตอรี่เด็ดขาดไม่งั้นอาจเกิดเหตุการณ์แบตเตอรรี่ระเบิดได้ การต่อสายจั๊มแบตขอย้ำให้ทำตามลำดับเพราะเราต้องการให้ประจุไฟวิ่งเป็นวงจรและมันทำให้เราจำง่ายด้วย จากนั้นให้สตาร์ทเครื่องยนต์รถคันที่มาช่วย และส่วนรถคันที่แบตหมดให้ค่อยๆ บิดกุญแจไปทีละช่วงจนเครื่องยนต์สตาร์ทได้

ขั้นตอนที่ 3 การถอดสายจั๊มต้องทำตามลำดับ

เมื่อรถยนต์สตาร์ทติดแล้วมาถึงลำดับการถอดสายจั๊ม ให้เราตามขั้นตอนที่ย้อนกลับอย่างเคร่งครัดโดยการถอดสายจั๊มสีดำที่ตัวถังรถยนต์ที่แบตเตอรี่รถยนต์หมดออกก่อนแล้วไปถอดปลายอีกด้านของสายสีดำที่แบตเตอรี่รถคันที่มาช่วย  จากกนั้นไปถอดสายจั้มสีแดงที่แบตเตอรี่ของรถคันที่มาช่วยออกแล้วจึงถอดปลายสีแดงอีกด้านจากแบตเตอรี่ของรถคันที่ไฟหมดออกท้ายสุด ต้องระวังอย่างยิ่งที่จะไม่ให้สายจั้มต่างสีมาสัมผัสกันเด็ดขาดอาจจะเกิดอันตรายเหมือนเกิดไฟช๊อตได้

Comments are closed.